FAQ

หลังจาก Apple ได้ออก OS เวอร์ชั่นใหม่เป็น iOS6  Youtube เป็นหนึ่งแอปฯ ที่ถูกนำออกจากส่วนหนึ่งของ OS ทำให้ลูกค้า ที่ได้ไปอัพเกรด OS  เป็น iOS6 ต้องดาวโหลด แอปฯ Youtube ต่างหาก โดยความแตกต่างระหว่าง แอปฯ Youtube ที่มากับ iOS กับ แอปฯ Youtube ที่ดาวโหลดต่างหาก ก็มีทั้งจุดที่ดีขึ้นและจุดที่ด้อยลง ซึ่ง จุดที่เป็นปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ Youtube ที่ดาวโหลดมาต่างหากนั้น ไม่สามารถโชว์ภาพออกมาที่จอของรถได้

สำหรับ ท่านลูกค้าที่ประสบปัญหานี้และต้องการให้ Youtube แสดงภาพออกที่จอรถสามารถดาวโหลด

Apppication ชื่อ Foxtube หรือ Foxtube HD(สำหรับ iPad) จาก App store ก็จะสามารถชม Youtube ผ่านสาย iPodได้เหมือนแอปฯ Youtube ที่มากับ OS ได้เลยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

สาย iPod ที่แถมมากับรถ Mercedes Benz นั้น เมื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iPod/iPad/iPhone จะฟังได้แค่เสียงเท่านั้น ภาพจะไม่แสดงที่หน้าจอของรถ แต่สาย iPod ที่ติดเพิ่มนั้นจะสามารถเล่นไฟล์วีดีโอจาก Youtube ได้ทั้งสัญญาณภาพและเสียง โดยภาพไปโชว์ที่จอของรถ และเสียงออกที่ลำโพงของตัวรถ

ทางบริษัทฯ ใช้โปรแกรม SpeedNavi ของประเทศไทย(ลิขสิทธิ์) ซึ่งมีแผนที่ประเทศไทยเท่านั้นครับ

อุปกรณ์นำทางของบริษัท ไฮเทค ไมโคร ซิสเท็ม จำกัด มีทั้งรุ่นที่รายงานผลจราจรได้และไม่ได้ครับ ปัจจุบันประเทศไทยมีระบบ TMC (Traffic Message Channal) หรือระบบรายงานจราจรใช้แล้ว และทางบริษัทฯ ก็ได้พัฒนาสินค้ารุ่นใหม่ที่สามารถรายงานผลจราจรได้ ซึ่งจะเริ่มจำหน่าย เร็ว ๆ นี้(วันที่ตอบคำถามนี้ 4 ตุลาคม พ.ศ.2555) แต่รุ่นเดิมที่ไม่สามารถรายงานผลจราจรได้ก็ยังมีจำหน่ายอยู่เพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ TMC ครับ

 • การอัพเดทแผนที่ทำได้โดยการติดต่อมาที่บริษัท ไฮเทค ไมโคร ซิสเท็ม จำกัด
 • หมายเลขโทรศัพท์ 0 2045 0214-5 ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.00 น. - 17.00 น. (ยกเว้นวันหยุดราชการ)
 • ทางบริษัทฯ จะทำการนัดหมายกับทางลูกค้า เรื่อง วัน เวลา สถานที่ ที่จะให้ทางบริษัทเข้าไปให้บริการครับ (เฉพาะกรุงเทพฯ - ปริมณฑล)
 • ค่าอัพเดทโปรแกรมใน 1 ปี ฟรี ทั้งค่าอัพเดทโปรแกรม ค่าบริการ และค่าเดินทาง (กรุงเทพฯ - ปริมณฑล)

โปรแกรมแผนที่ Speed Navi จะอัพเดทอย่างน้อยที่สุด ปีละ 1 ครั้ง (ที่ผ่านมาอัพมากกว่าปีละครั้งครับ)

ในการติด GPS แบบทัชสกรีน ของบริษัท ไฮเทค ไมโคร ซิสเท็ม จำกัด จะไม่มีการเปลี่ยนหน้าจอเดิมของรถครับ โดยการติดตั้งของบริษัทฯ จะใช้จอเดิมของรถแล้วนำแผ่น Touch Screen มาติดตั้งที่ด้านหน้า LCD ครับ จึงไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะมีการเปลี่ยนหน้าจอเดิมของรถครับ

คำตอบคือ ไม่ใช่ครับ

สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์นำทาง (NAVIGATOR) ของบริษัท HMS จะเป็นลักษณะการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเข้าไปครับจะไม่ได้เป็นลักษณะ CD โปรแกรมแผนที่ของ Mercedes Benz  สาเหตุที่บริษัทฯ เลือกติดตั้งอุปกรณ์เสริมแทนที่จะเป็น CD โปรแกรม เพราะเหตุผล ดังนี้

 1. สินค้าลักษณะโปรแกรม CD เป็นสินค้าผิดลิขสิทธิ์ ทางบริษัทฯ มีนโยบายใช้แต่โปรแกรมแผนที่ลิขสิทธิ์เท่านั้น
 2. โปรแกรมที่บริษัทฯ เลือกใช้ คือโปรแกรมแผนที่ SpeedNavi ลิขสิทธิ์ ทำให้ลูกค้าสามารถอัพเดทข้อมูลได้ โดยโปรแกรม Speed Navi นั้นมีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง (บางปีอัพเดทมากกว่า 2 ครั้ง) ใช้งานง่าย สามารถเลือกภาษาได้ทั้ง ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ข้อมูลมีคุณภาพ  ฯลฯ
 3. อุปกรณ์ของบริษัทฯ มิได้ดัดแปลงแก้ไขโปรแกรมภายในวิทยุเดิมของรถ จึงไม่ทำให้ระบบของรถมีปัญหา
 4. สามารถควบคุมแผนที่ได้ด้วยระบบสัมผัส (Touch Screen)

เนื่องจากการส่งสัญญาณโทรทัศน์ในประเทศไทยเป็นระบบอนาลอก (Analog) ครับ โดยระบบการส่งสัญญาณแบบอนาลอกนั้นเมื่อมีสถานีส่งโทรทัศน์มากขึ้นก็เกิดปัญหาการรรบกวนเกิดขึ้น เพราะความถี่มีจำนวนจำกัดการส่งโทรทัศน์ในระบบอนาลอกนั้น ในเมืองเดียวกันจะส่งความถี่ใกล้เคียงกันไม่ได้ ต้องส่งช่องเว้นช่อง เช่นใน กทม. ส่งช่อง 3 5 7 9 11จะส่งช่อง 2 4 6 8 10 12 ไม่ได้ ถ้าจะส่งช่อง 2 4 6 8 10 12 จะต้องส่งให้ห่างจาก กทม. อย่างน้อย 200 กม. นอกจากนี้การส่งสัญญาณแบบอนาลอกยังมีปัญหาอื่น ๆ อีก อาทิ

 1. สัญญาณรบกวนจากอุปกรณ์ไฟฟ้าและแม่เหล็กอื่น ๆ ทำให้ภาพไม่คมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่องต่ำ
 2. สัญญาณที่ส่งมาจากสถานีวิทยุหรือโทรทัศน์อื่น ๆ มารบกวนทำให้รับไม่คมชัด
 3. สัญญาณที่สะท้อนจากตึก สิ่งปลูกสร้าง หรือภูเขาทำให้เกิดเงาที่จอเครื่องรับโทรทัศน์ ทำให้ได้รับไม่ ชัดเจนและน่ารำคาญ
 4. เนื่องจากไม่สามารถบีบอัดสัญญาณได้ จึงต้องใช้ความถี่มากทำให้มีสถานีได้น้อย
 5. การที่จะส่งสัญญาณอื่น ๆ ร่วมไปด้วยทำได้โดยยาก

จากสาเหตุดังกล่าวทำให้เรารับสัญญาณภาพไม่ชัดเจนครับ

(ข้อมูลอ้างอิงจาก http://th.wikipedia.org/wiki/โทรทัศน์ระบบดิจิทัล)

สำหรับกำหนดของ กสทช. นั้นการกระจายสัญญาณทั่วประเทศจะมีแผนดังนี้ครับ
 • ปีที่ 1 พื้นที่กระจายสัญญาณครอบคลุม 50%
 • ปีที่ 2 พื้นที่กระจายสัญญาณครอบคลุม 80%
 • ปีที่ 3 พื้นที่กระจายสัญญาณครอบคลุม 90%
 • ปีที่ 4 พื้นที่กระจายสัญญาณครอบคลุม 95%
โดยประมาณการว่าจำนวนครัวเรือนไทยทั้งหมดมีอยู่ด้วยกัน 22 ล้านครัวเรือน โดยในปีแรก มีแผนการการจายสัญญาณทีวีดิจิตอลจำนวน 11 จังหวัดโดยกำหนดให้บริการตามลำดับดังนี้
ที่มาภาพ http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?p=110836154 จากช่อง 3
1 เมษายน 2557 กรุงเทพฯ, นครราชสีมา, เชียงใหม่, สงขลา
1 พฤษภาคม 2557 อุบลราชธานี, สุราษฏร์ธานี, ระยอง
1 มิถุนายน 2557 สิงห์บุรี, สุโขทัย, ขอนแก่น, อุดรธานี
รวม 11 จังหวัดจะครอบคลุมประมาณ 10 ล้านครัวเรือน ซึ่งถือว่ามากกว่า 50% ตามประกาศ กสทช. ที่กำหนดไว้ ให้ผู้ประกอบการโครงข่ายจะต้องติดตั้งสถานีให้ครอบคลุมพื้นที่ 50% ทั่วประเทศในปีแรก
*ขอบคุณรูปภาพจากทาง กสทช.และ TPBS *สถานีหลัก 1 สถานีมีรัศมีครอบคลุมประมาณ 100 กม.ซึ่งสามารถครอบคุมพื้นที่ได้มากกว่าหนึ่งจังหวัด
รายละเอียดพื้นที่การให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิตอล

ปีที่ 1 (67.03%)

สถานีหลัก 20 สถานี กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี สุโขทัย ระยอง นครศรีธรรมราช ภูเก็ต ขอนแก่น อุดรธานีเชียงราย สระแก้ว นครสวรรค์ สิงห์บุรี ตรัง ลาปาง สกลนครและ ร้อยเอ็ด (ครอบคลุม 56 จังหวัด)

ปีที่ 2 (83.05%)

สถานีหลัก 19 สถานี สุรินทร์ น่าน อุตรดิตถ์ ประจวบคิรีขันธ์ กาญจนบุรี ชุมพร ตราด มุกดาหาร ตาก แม่ฮ่องสอน ระนอง เลย ชัยภูมิ เพชรบูรณ์ สตูล แพร่ บึงกาฬ ศรีสะเกษ และ ยะลา (ครอบคลุม 21 จังหวัด)

ปีที่ 3 (93.81%)

สถานีเสริม 71 สถานี เมืองพัทยา มวกเหล็ก เพชรบุรี บุรีรัมย์ แม่ฮ่องสอน (ห้วยนางปุ๊) เวียงป่าเป้า เชียงของสนามชัยเขต(คู้ยายหมี) ท่าตะเกียบ บ่อทอง หนองใหญ่ ชลบุรี จอมบึง พุเลียบ ทองผาภูมิ ศรีสวัสดิ์ สังขละบุรี ด่านช้าง ชัยบาดาล โป่งน้าร้อน โคกสูง(บ้านหนองแวง) ตาพระยา คลองใหญ่ หัวหิน ทับสะแก แก่งกระจาน บางสะพานน้อย ชุมพวง เขายายเที่ยง เขาสลัดได วังน้าเขียว ครบุรี เสิงสาง หนองบัวแดง แก้งคร้อ (ภูผาแดง) ปะคา กันทรลักษณ์ อานาจเจริญ ปทุมราชวงศา (ห้วยหินครก) โพธิไทร บุณฑริก น้ายืน เขมราฐ ภูหินขัน (มุกดาหาร) ยโสธร ภูสิงห์ สหัสขันท์ ภูแฝก กุฉินารายณ์ พล หนองเรือ ชุมแพ หนองบัวลาภู ภูกระดึง ปากชม นาแห้ว กุมภวาปี น้าโสม อุดรธานี บุ่งคล้า นครพนม เชียงดาว (เขาห้วยหินฝน) ไชยปราการ / ฝาง พร้าว ลี้ ดอยเต่า อมก๋อย เวียงแหง แม่สะเรียง ปาย แจ้ห่ม (ดอยผากิ่ว) วังเหนือ สบปราบ เถิน กาแพงเพชร แม่สอด เกาะสมุย ทุ่งสง

ปีที่ 4 (98.39%)

สถานีเสริม 70 สถานี นครนายก พนัสนิคม บ้านบึงทม.ปรกฟ้า กิ่ง อ.เกาะจันทร์เขาฉลาก ศรีราชาสัตหีบ สมุทรสงคราม ราชบุรี บ้านโป่ง โพธาราม พระนครศรีอยุธยา ผักไห่ สุพรรณบุรี สระบุรี ชัยนาท จันทบุรี ปราจีนบุรี บัวใหญ่ นางรอง เดชอุดม กาฬสินธ์ มหาสารคาม บ้านไผ่ บ้านดุง แม่สรวย (ดอยม่อนป่าก๋อย)พะเยา1 จุน-ดอยกิวแก้ว ปง ปัว-ดอยหินแก้ว นาน้อย (ดอยตาหล่ม) บ้านหลวง (เขาบ้านห้วยตึม) วังชิ้น ทองแสนขัน น้าปาด ฟากท่า คลองลาน นครไทย (เขาห้วยหินลาด) ชาติตระการ พบพระ (ดอยห้วยมด) พิจิตร ลานสัก ตาคลี บ้านไร่ (เขาพุกอีควาย) ตะพานหิน หล่มสัก วิเชียรบุรี ท่าแซะ (เขาตีไก่) ปะทิว หลังสวน เขา221กะเปอร์ อ่างทอง เกาะสมุย คีรีรัฐนิคม พนม (ทับคริสต์) ป่าตอง ถลาง พังงา ตะกั่วป่า กระบี่ เขาพนม ปลายพระยา กันตัง พัทลุง นาทวี เทพา เบตง สุไหงปาดี นราธิวาส ปะนาเระ

ข้อมูลจาก

ทีวีดิจิตอลในไทยที่ทาง กสทช. ได้วางแผนไว้จะมีทั้งหมด 48 ช่อง แบ่งเป็นประเภทดังนี้

 • ช่องสาธารณะ (SD) 12 ช่อง ลำดับช่อง 1-12
 • รายการเด็กและเยาวชน (SD) 3 ช่อง  ลำดับช่อง 13-15
 • ข่าวสารและสารประโยชน์ (SD) 7 ช่อง  ลำดับช่อง 16-22
 • รายการทั่วไป (SD) 7 ช่อง  ลำดับช่อง 23-29
 • รายการทั่วไป (HD) 7 ช่อง ลำดับช่อง 30-36
 • ชุมชน 12 ช่อง ลำดับช่อง 37-48

ขอบคุณภาพจาก

ข้อมูลจาก

http://thaipublica.org/2013/12/digital-tv/

LCN (Logical Channel Numbering) คือ หมายเลขช่องที่ได้ถูกกำหนดไว้จากแม่ข่ายกระจายสัญญาณ หรือหมายเลขช่องที่ได้รับคัดเลือกตามประกาศของกสทช. ซึ่งจะใช้เหมือนกันทั่วประเทศ ซึ่งต่างจากระบบทีวีอนาล็อคที่หากกด Auto Search ช่องจะถูกเรียงตามลำดับก่อนหลังของช่องที่รับได้ แต่หากท่านต้องการตั้งค่าลำดับช่องของท่านตามที่ตนถนัด ก็สามารถทำได้โดยการไปเลือกลำดับช่องจากเมนู "Channal management" ลำดับช่อง ตาม LCN ช่องที่ 1-12

ขอบคุณภาพจาก http://ทีวีดิจิตอล.ไทย/

ช่องลำดับที่ 13-36 รวม 24 ช่องที่มีการประมูลสัมปทานคลื่นความถึ่

ขอบคุณภาพจาก www.kapook.com และรายละเอียดจากเวป http://savingintrend.com